Top những ngành nghề siêu hot năm 2023

Làm sao để biết được nghề nghiệp có tiềm năng trong thế giới đang phát triển nhanh chóng này không phải là điều dễ dàng. Sự thật thì chỉ nghĩ thôi chưa đủ, quyết định ngành nghề đúng đắn cần dựa trên sở thích, thế mạnh của bạn và việc quan sát nghiên cứu thị trường việc làm. Với dữ liệu lớn, nhóm chúng tôi đã đưa ra và sắp xếp các ngành nghề theo độ hot từ cao – thấp hơn:

1. Lĩnh vực phần mềm

Lĩnh vực phần mềm

Sự thống trị của công nghệ cũng như ngành phát triển phần mềm là không thể phủ nhận trong thế giới hiện đại. Bạn có thể thấy mọi thứ mình tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ ứng dụng tiện ích đến các trò chơi điện tử yêu thích đều là sản phẩm của các lập trình viên phần mềm. Ngoài việc xây dựng phần mềm, lập trình viên còn chịu trách nhiệm cập nhật phiên bản, sửa lỗi, nâng cấp để sản phẩm càng trở nên tân tiến và thu hút nhiều người dùng hơn. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi các ngành phát triển phần mềm sẽ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ cạnh tranh!

2. Lĩnh vực tâm lý

Lĩnh vực tâm lý

Với những áp lực của cuộc sống hiện đại, theo khảo sát thì trung bình thế giới cứ 4 người thì có 1 người gặp vấn đề về tâm lý. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn và khuyến khích tìm kiếm sự giúp đỡ về sức khỏe tâm lý khi cần, đặc biệt là cuộc sống trở nên ảm đạm bởi đại dịch. Vì thế, dịch vụ sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

Hơn nữa, đây không phải là ngành nghề có thể tự động hóa. Tưởng tượng xem, bạn sẽ thấy khó tìm được sự đồng cảm thật sự từ robot. Đó là lý do theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành này ​​là 22%, tập trung vào các mảng lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu cần nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên. 

3. Lĩnh vực Marketing – Truyền thông

Lĩnh vực Marketing – Truyền thông

Ngành Marketing số hay Digital Marketing mở ra một kỷ nguyên mới dưới sự phát triển của Internet. Không có doanh nghiệp nào hiện nay có thể phát triển được nếu không có chiến lược Digital Marketing đúng đắn. Vậy nên các nhân lực marketing số 4.0 hiện nay được nhiều công ty săn đón và ngành truyền thông vẫn sẽ luôn là ngành nằm trong top 6 ngành nghề hot. 

Yêu cầu năng lực: 

  • Có thể đề ra các chiến lược và kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp
  • Có thể sáng tạo không ngừng và đưa ra ý tưởng mới.
  • Biết sử dụng công nghệ thông tin.
  • Cập nhập thường xuyên và có khả năng nắm bắt các xu thế mới trên thế giới. 

4. Quản lý nhà hàng, khách sạn

Quản lý nhà hàng, khách sạn

Nhóm ngành này đòi hỏi nhiều yếu tố về sự khéo léo. Khi xã hội ngày càng phát triển sẽ kéo theo các nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống. Chính vì vậy đây là nhóm ngành mà sẽ không bao giờ bị “thất nghiệp” và vô cùng triển vọng trong tương lai.

Em có thể theo học ở các trường như:

Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Bộ môn Du Lịch -Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn -TP.HCM

Khoa Du Lịch – Đại Học Huế

Khoa Khách sạn- Du lịch Trường Đại học Thương mại
Khoa Du Lịch và Khách Sạn- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

5. Ngành điện – cơ khí

Ngành điện – cơ khí

Đây là nhóm ngành hiện đang cần nhiều nhân lực, ngành đòi hỏi kinh nghiệm khá cao. Khi “đầu tư” vào ngành này em phải có sức khỏe, kiên trì và có phần mạo hiểm. Chính vì vậy ngành này thường chỉ có nam giới lựa chọn. Tuy nhiên đây là nghề mang lại thu nhập cao và ổn định. Và chắc chắn là những ngành nghề kinh doanh phát triển trong tương lai.

6. Kiến trúc sư

Là một trong những những ngành hot nhất trong tương lai với thu nhập ổn định và cơ phát triển, nghề Kiến trúc sư đòi hỏi sự sáng tạo cao và yêu cầu sử dụng tốt các công cụ kèm theo để làm việc như các phần mềm, công cụ thiết kế… Các trường đào tạo về kiến trúc sư như: Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh. Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng….

7. Ngoại ngữ

Ngoại ngữ có tiềm năng trở thành ngành hot nhất trong tương lai dễ “hái ra tiền”. Nếu được đào tạo về chuyên ngành về ngoại ngữ em sẽ có cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Nếu giỏi ngoại ngữ thu nhập của em sẽ cao hơn nhiều. Có thể lựa chọn làm giáo viên, phiên dịch viên, nhân viên ngoại giao, đối ngoại….

Hiện có rất nhiều các trường đào tạo về ngoại ngữ như: Đại học Ngoại ngữ. Đại học Hà Nội. Đại học Ngoại thương. Khoa Quốc tế Đại học Quốc gia Hà Nội. Viện đại học Mở….

8. Tiếp viên hàng không

Đây là ngành nghề yêu thích của “trai xinh, gái đẹp”. Với mong muốn được khám phá khắp nơi trên thế giới. Được thể hiện mình và đặc biệt là thu nhập cao thì đây là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Nhưng có thể nói đây là nghề khá áp lực và tốn nhiều thời gian.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*